Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Làm thế nào để chữa bệnh hay quên

Bạn vừa nói chuyện với đồng nghiệp, sếp hoặc nghe điện thoại, nhưng chỉ sau đó ít phút thông tin đã bay sạch khỏi đầu! Làm thế nào để chữa bệnh hay quên ?

Nhờ vào các kỹ thuật đơn giản sau mà bạn có thể nhớ lại mọi chuyện khi đã nghe:

Hình thành bức tranh: Cớ phải người bạn đang kể cho bạn nghe một câu chuyện? Có phải sếp đang bảo bạn làm việc gì đó? Khách hàng đề nghị bạn một yêu cầu? Hãy hình dung trong đầu thành một bức tranh. Tiến sĩ tâm lý Thomass Spencer giảng giải rằng: "Hầu hết mọi người quen với trực quan hơn là trừu tượng, vì vậy thật dễ dàng nhớ lại những gì mình thấy trong đầu hơn là thoáng qua tai".

Thực tế, tưởng tượng ra tình huống, hình dung ra kiểu mà khách hàng muốn, hay tạo ra hình ảnh bạn đang đi vào căn nhà mà cô bạn đã kể cho bạn nghe - Điều này sẽ gia tăng trí nhớ đến 80% sự việc đó.

lam-the-nao-de-chua-benh-hay-quen

Mọi người chỉ nhớ được khoảng 50% trong vòng 24h nên áp dụng những kỹ thuật khác nhau để nhớ được nhiều hơn và lâu hơn (Ảnh minh họa)

Tự bảo mình nên nhớ: Lúc đó bạn tự nhủ mình phải nhớ phần chính của cuộc đối thoại và tập trung vào nó. Điều này sẽ tăng gấp đôi trí nhớ của bạn! Tại sao vậy? Tiến sĩ Spencer giải thích: "Chúng ta chỉ nên nhớ những gì cần nhớ. Bộ não chúng ta là một bộ lọc, nó sẽ lược bỏ những thông tin mà nó cho là không quan trọng. Nó như là bộ máy vi tính, nếu chứa ít thông tin thì sẽ xuất nhanh hơn, không bị lẫn lộn và giữ được lâu hơn. Phương pháp này có thể nhớ được 90% chủ đề chính.

SỞ HỮU NGAY - TUYỆT CHIÊU CHO BÉ ĂN NGON

Tải Tài Liệu
Email
Invalid Input

Hãy nhìn thẳng vào mắt họ: Chúng ta đã được chỉ dẫn rằng, khi nói chuyện hãy nhìn thẳng vào người đang đối thoại với mình để thể hiện sự trung thực, tôn trọng họ và cũng tạo được sự chú ý cho chính mình. Nhờ vậy giúp bạn gạt bỏ sự xao lãng, nghe và hiểu dễ dàng hơn. Nó giúp cho bạn nhớ đến 90% câu chuyện.

Phân thành số thứ tự: Khi phải thực hiện một loạt vấn đề, hãy phân chia chúng thành các số. Ví dụ: cấp trên (hoặc khách hàng) đề nghị bạn 5 công việc, bạn hãy chia chúng thành 5 số, như số 1 là việc..., số 2 là.... Đến khi thực hiện, nếu mới làm được 3, bạn sẽ thấy còn thiếu 2 việc. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ được trên 90%.

Phương pháp ghi chép: Nếu bận rộn nhiều việc và hay quên thì chỉ có cách ghi chép là an toàn nhất. Ghi từng công việc cụ thể ra giấy, thời gian thực hiện, ở đâu, việc nào quan trọng được ưu tiên trước... Như thế bạn sẽ nhớ được gần như 100% (chỉ phần được ghi chép thôi).

Muốn làm cho người khác nhớ những gì bạn nói: Người ta thường hay quên một số vấn đề, nếu họ quên những việc của bạn, thì chính bạn là người thiệt thòi. Vậy làm cách nào để người khác nhớ những gì bạn nói? Hãy nhìn vào mắt họ và xưng tên của họ trong suốt cuộc nói chuyện. Chuyên gia tâm lý Don Gabor đã khuyên chúng ta như vậy, ông tiếp: "Con người rất nhạy cảm và tiếp thu rất nhanh khi nghe tên mình". Vì vậy khi bạn luôn gọi tên họ thì sẽ có khả năng tạo cho người nghe nhớ hết những gì mình nói.

Theo các nhà nghiên cứu, "chứng hay quên" này đang trở thành một vấn đề của xã hội hiện đại. Nguyên nhân là do não bắt đầu trì trệ trước cường độ làm việc căng thẳng. Cách khắc phục duy nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và dành những phút nghỉ ngơi cho "bộ não" khi chúng bắt đầu phản đối.
Vấn đề đặt ra là, khi não lên tiếng bạn cần làm gì để giúp não trẻ lâu hơn, làm việc được tốt hơn và ghi nhớ được nhiều sự kiện hơn. Các nhà nghiên cứu đưa ra cho bạn những gợi ý sau:
Thư giãn: Hầu như bác sĩ nào cũng khuyên bạn điều này. Thư giãn là cách lấy lại năng lượng, sự thông minh sáng suốt cho tất cả mọi người. Và mỗi người có một cách tìm lại sự thư thái trong tâm hồn khác nhau.
Viết ra những điều lo lắng: Viết lên mặt giấy những điều đang khiến bạn nhức đầu, viết đi viết lại thường giúp bản nảy ra một ý tưởng mới.
Đi xe đạp: Các nhà khoa học đã nhờ 124 người tình nguyện cho một cuộc thử nghiệm thú vị. Một nửa số họ đạp xe 30 phút một ngày. Số người còn lại chỉ tập với những dụng cụ trong phòng tập. Điều thú vị là những người đi xe đạp có khả năng ghi nhớ nhiều hơn nhóm đối chứng. Khả năng ghi nhớ của nhóm này tăng 25% trong khi nhóm đối chứng tăng không đáng kể. Vận động bằng xe đạp ngoài trời sẽ kích thích não sản xuất những hoócmôn tốt giúp tăng cường trí nhớ.

Ngủ đủ giấc: Nếu bạn cảm thấy khó ngủ, hãy tập thể dục nhẹ trong ngày, có thể vào buổi sáng hoặc 5-6h chiều (không nên muộn hơn vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ). Không dùng các chất kích thích sau bữa trưa, giữ phòng ngủ ấm áp, thoáng mát, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ là những cách giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, ngủ ngày không tạo được giấc ngủ sâu nhưng chúng lại giúp cho não thư thái và trút hết được những phiền phức ra ngoài.
Một chút âm nhạc: Nếu thích, bạn có thể tự mình chơi một bản nhạc. Bởi khi chơi một bản nhạc, sự phục hồi của bộ nhớ tăng 17% so với những người nghe nhạc thông thường.
Giao tiếp nhiều hơn: Ngồi một chỗ, học và học, làm và làm chưa chắc đem lại hiệu quả bằng việc tự cho phép mình dành chút thời gian cho những mối quan hệ xã hội, cho người thân và bạn bè. Sau những lúc thư giãn đó, bạn sẽ tìm ra được nhiều cách giải quyết cho vấn đề của mình hơn.

Phiếu ghi nhớ: Khả năng ghi nhớ của bạn kém đi, điều nên làm là kiếm một ít giấy nhắc việc, ghi lại những việc cần làm trong ngày và dán vào những chỗ bạn có thể đọc được dễ dàng. Cách làm này không chỉ giúp cho bạn mà còn có thể giúp cho những đứa trẻ ghi nhớ công việc chúng cần làm nhanh hơn. Hãy dán vào tủ lạnh, vào góc học tập hay bàn làm việc của bạn tại cơ quan.
Loại bỏ thực đơn ăn kiêng nếu bạn đang theo bất cứ thực đơn nào. Chúng không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các tế bào não, đặc biệt là đường, loại thực phẩm thường bị hạn chế trong chế độ ăn kiêng.
Ăn nhiều cá: Cá được mệnh danh là thức ăn cho não. Dầu cá chứa nhiều omega-3 làm tăng chức năng cho các tế bào não. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, mỗi tuần, bạn nên đưa cá vào thực đơn 2-3 lần. Omega-6 tìm thấy trong dầu lạc, dầu hướng dương, dầu oliu cũng có tác dụng tương tự. Các bạn nên dùng dầu ăn nhiều hơn trong chế biến nhưng cũng không nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật.
Nhai kẹo cao su: Bạn có thể thấy nhiều huấn luận viên thể thao thường nhai kẹo trong suốt các trận đấu không? Thực tế việc nhai kẹo không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe của bạn mà còn là một cách giảm căng thẳng hữu hiệu.

BẠN ĐANG CÓ DẤU HIỆU NHƯ THẾ NÀO ?

HÃY MIÊU TẢ CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BẠN CHO CHÚNG TÔI.

CÁC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA VỀ AN THẦN - DƯỠNG TÂM SẼ TƯ VẤN CHO BẠN.

Tư Vấn
Tên
Invalid Input
Email
Invalid Input
Số ĐT
Invalid Input
Tôi Muốn Tư Vấn Qua
Invalid Input
Nội Dung
Invalid Input

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?