Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Bài thuốc trị trẻ khóc đêm của danh y Trung Quốc

Trẻ khóc đêm vì sao? Ban ngày thì trẻ em bình thường, cứ đên đêm thì kêu khóc hoặc đêm nào cũng đến giờ nhất định là khóc, gọi là chứng trẻ em khóc đêm. Nếu kiêm chứng kém ăn, cả ngày mỏi meetj, có thể dùng Câu đằng ẩm làm mát nhiệt ở tâm can, hòa cái trệ ở tỳ vị. nếu kiêm chứng tâm phiền hay mê, luôn giật mình, tiểu tiện vàng hoặc miệng lưỡi phá lở, chhaats lưỡi đỏ thì dùng Triệu thị nghiệm phương để thanh tâm tả nhiệt, dưỡng tâm an thần.

Tiêu nhi khái thấu, đớm dính khí nghíc, khóc đêm co giật, trướng bùng kém ăn, rêu lưỡi đầy nhớt, là do đàm trọc tích trệ, tỳ vị không hòa, điều trị theo phép khỉ khái trừ đàm, trấn kinh trừ phiềm quét bỏ tích trệ, cho uống quách thị bảo xích tán

bai thuoc tri tre khoc dem cua danh y trung quoc
Trẻ em khcs đêm, sợ hãi khoogn yên, nhát gan hay sợ, kém ăn đại tiện nhaox , nhiều mồ hôi, gày còm, có thể dùng Cốc mạch kim thiền tán để kiện tỳ đạo trệ, làm sạch can và trấn kinh.

1. Câu đằng ẩm
Câu đằng 10g, mộc hương 3g, ô dược 6g, thiền thuế 3g, tan lang 3g, ích nguyên tán 10g

2, Triệu thị nghiệm phương
Mạch môn đông 10g, mộc thông 6g, liêm tử tâm 3g, mạch nha 6g, tảo nhân 6g, hoạt thạch 10g, tri mẫu 3g, thần khúc 6g.
Cách dùng: sắc uống, ngoài ra, hòa uống thêm giáp nhâm kim tán, mỗi lần uống 0,6g, ngày 3 lần.

3. Quách thị bảo xích tán
Cát cánh 200gm xích thạch chi 50g, trần sa 25g, xuyên bối mẫu 200g, ba đậu sương 25g.
Cách dùng:: đem 3 vị tán bột mịn, sau đó giã bao đậu sương và thần sa cùng tán bột. trộn đều, trẻ sơ sinh trong 1 tuần, mỗi lần dùng 0,07-0,1g. từ 2-3 tuổi, mỗi lần dùng 0,2-0,3g. 4 tuổi 0,3g. Trongg thời gian uống thuốc 1-3h đừng cho uống nước nóng. trường hợp đang bị lao sái, đau bụng thổ tả, không được uống. trẻ em đàm tích nặng, linh hoạt sử dụng tăng liều lưDownjg.

4. Dương thị dạ đề phương
Sinh long sỉ 15g, câu đằng 6g, liên tử nhục 10g, thiền thuế 3g, phục linh 10g, chân châu mẫu 15g

5, Cốc mạch kim thiền tán
Cốc nha hoặc thần khúc g, mạch nha 60g, thiền thuế 50g, sơn tra 60g, xương truật 60g, tiêu ngọc phiến 60g, kê nội kim 30g.
Cách dùng: tán bột, ngày 3 lần. Dưới 1 tuổi ngày uống 11-1,5g. Từ 1-4 tuổi mỗi ngày 3-4,5g. 4-7 tuổi mỗi ngày uống 4,5-6g. Người lớn mỗi ngày 6-9g.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 15 Tháng 9 2017 03:34

Lượt xem: 23

Bấm huyệt chữa bệnh trẻ em khóc đêm

Trẻ khóc đêm là chỉ những chứng trẻ đêm ngủ không yên, dễ hoảng, dễ tỉnh. khóc quấy không yên vì "Tâm nhiệt". Đây phần lớn do ảnh hưởng của hệ thống thần kinh phát triển chưa hoàn toàn, tính ổn định kém hoặc ký sinh trùng trong ruột tiết chất thải gây nên.

Cách chữa 1: Khi bệnh nhi sắp đi ngủ, người chữa dùng ngón cái cấu bấm huyệt Đại lăng một bên 5-10 nhát. Mỗi ngày thực hiện một lần.

bam-huyet-chua-benh-tre-em-khoc-dem

Vị trí huyệt vị:

Huyệt đại lăng: nằm ở phía dưới mé trong cẳng tay, ngang giữa hai đường gân của điểm chính giữa vằn ngang khớp cổ tay.

Cách chữa 2: Vào lúc bẹnh nhi sắp đi ngủ, người chữa dùng hai ngón cái cùng một lúc ấn day huyệt. Tiểu thiên tinh một bên và huyệt lao cung bên khác 100 nhát. Bằng cách này lại khấu cấu huyệt Trung xung 3-5 nhát. Mỗi ngày một lần.

Vị trí huyệt vị:

Huyệt tiểu thiên tinh: Nằm ở phần gốc gan bàn tay, nơi tận cùng vằn gnang ranh giới Đại tiểu ngư tế, tức đầu vằn ngang bàn tay, ở trên tuyến huyệt Đại lang thẳng xuống

Huyệt lao cung: Ở lòng bàn tay, khi nắm tay hở, ở ngay chỗ đầu ngón giữa chạm tới.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 30 Tháng 8 2017 03:31

Lượt xem: 37

Các món ăn đông y cho trẻ khóc đêm nhiều

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ vẫn bình thường nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là "khóc dạ đề". Dưới đây là các món ăn đông y cho trẻ khóc đêm nhiều an toàn mà rất hiệu quả:

1, Cháo gừng sữa

Thành phần: Can khương 5g, gạo tẻ 30gm sữa 100ml.

Cách sử dụng: Can khương, gạo thêm nước nấu cháo, chín xong thêm sữa, nấu sôi lại là được. Ăn ngày 1 thang, chia 3-4 lần dùng.

Công dụng: Ôn trung tán hàn, trị trẻ khóc đêm, tiếng khóc yếu, tay chân co quắp, biếng ăn, tay chân lạnh, sắc mặt tối.

cac-mon-an-dong-y-cho-tre-khoc-dem-nhieu

2, Tía tô, hoàng liên.

Thành phần: Lá tía tô 3g, hoàng liên 1g, đường trắng vừa đủ.

Cách sử dụng: Sắc hai vị trên với nước, thêm đường, cho trẻ uống thay trà, ngày 1 thang.

Công dụng: lý khí, thanh nhiệt. Trị chứng khóc đêm ở trẻ em.

3, Sơn tra, ý dĩ

Thành phần: sơn tra, ý dĩ mỗi thứ 10g, cam thảo 2g, đường trắng vừa đủ.

Cách sử dụng: Ba vị đầu sắc lấy nước, thêm đường, quấy đều. Ngày uống 1 thang, chia làm 2 lần.

Công dụng: Tiêu thực hóa trệ, thanh nhiệt lợi thủy. Trị chứng khóc đêm của trẻ do uất nhiệt nhiễu động tâm thần, với triệu chứng đi kèm hôi miệng, sình bụng, tức ngực, biếng ăn, đánh đấm, bứt rứt.

4, Táo nhân thang

cac-mon-an-dong-y-cho-tre-khoc-dem-nhieu-2

Thành phần: Toan táo nhân 10g, đường trắng vừa đủ.

Cách sử dụng: Toan táo nhân giã nát, sắc nước, thêm đường, uống ngày 1 thang. 

Công dụng: Định kinh, an thần. Trị chứng khóc đêm của trẻ do bị kinh hãi.

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 17 Tháng 8 2017 03:53

Lượt xem: 30

Nghiệm phương bằng ăn uống cho trẻ khóc đêm

Trẻ khóc đêm là ban ngày trẻ em yên ổn, ban đêm la khóc không yên giống như quy luật, gọi là dạ đề. Bệnh này có liên quan tới rối loạn tieu hóa, bị khiếp hãi, viêm tai giữa, giai đoạn đầu của bệnh thiếu canxi. Y học cổ truyền cho là Tâm nhiệt, tỳ vị lạnh, thương thực và inh sợ gây nên. Dưới đây là một số món ăn cho trẻ khóc đem nhiều.

nghiem-phuong-bang-an-uong-cho-tre-khoc-dem

Bài 1: Chữa dạ đề do Tâm nhiệt

Xuyên liên 3g. sữa 100ml, đường ăn 15g.

Hoàng liên sắc lấy nước 30ml, hòa đường và sữa vào cho uống ngày 3 lần, mỗi ngày 1 thang.

Bài 2: Dạ đề do tỳ lạnh

Bạch đậu khấu 3g, sinh khương 3g, sữa 100ml.

Hai vị thuốc sắc đặc lấy 30ml, hòa sữa bào chia làm 3 lần, uống mỗi ngày 1 thang.

Bài 3: Chữa la khóc do khiếp sợ

Câu đằng 6g, sữa 100ml

Câu đằng đổ nước vào nấu, sau 15 phút lọc lấy nước, hòa sữa vào chia làm 3 lần uống mỗi ngày 1 thang.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 04 Tháng 8 2017 03:12

Lượt xem: 46

Mẹo hay cho trẻ khóc đêm nhiều

Trẻ khóc đêm nhiều là nỗi lo lắng của phụ huynh. Chứng thường hay khóc đêm của trẻ không chỉ làm cho giấc ngủ của cả nhà bị đánh thức mà nó còn làm cho sức khỏe của cả gia đình bị ảnh hưởng. Trẻ thường khóc đêm có nhiều nguyên nhân như bị chạm vía. Trẻ thường khóc đêm có nhiều nguyên nhân như bị chạm vía, bị bệnh, thể trạng trẻ ốm yếu….

Trẻ khóc đêm thường xuyên sẽ làm cho sức khỏe người mẹ bị suy kiệt vì phải thức giấc đặc biệt là vào lúc đêm khuya để bế ru.

meo-hay-cho-tre-khoc-dem-nhieu


Có khi phải bế ru suốt trên tay đến sáng, một số mẹo nhỏ sau sẽ giúp khắc phục chứng khóc đêm của trẻ.
Cách 1: Trẻ thơ khóc đêm dai dẳng, dùng cỏ ở bờ giếng, hoặc rơm hay cỏ lót ổ gà đẻ ngầm đặt dưới chiếu nằm không cho người mẹ biết. Trẻ sẽ hết khóc.
Cách 2: Người mẹ dùng 1 nhúm nhỏ lá trà tươi (chè non), loại lá nhỏ, rửa sạch, nhai nhuyễn, tự tay đặt vào rốn của trẻ, lấy băng quấn lại. Trẻ sẽ dứt được chứng khóc đêm.
Cách 3: Dùng 1 cây Trúc đùi gà hay còn gọi là Trúc ống điếu, Trúc quan âm, chặt lấy 3 đoạn ngắn đặt lén ở chỗ trẻ ngủ đừng cho ai biết. Trẻ sẽ hết khóc đêm.
Cách 4: Dùng hạt bìm bìm khoảng 4 gram, tán nhỏ, hòa với nước, bôi vào rốn trẻ. Trẻ cũng hết chứng khóc đêm.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 22 Tháng 7 2017 03:48

Lượt xem: 51

Các bài thuốc đông y cho trẻ khóc đêm ngủ ngon

Theo y học hiện đại: Không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc đêm ở trẻ. Điều quan trọng nhất là khi dỗ bé các mẹ luôn giữ bình tĩnh và thoải mái. Và các mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc đông y cho trẻ khóc đêm, mẹ có thể tham khảo 3 dạng dưới đây để áp dụng cho con yêu của mình nhé:

Dạng tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém)

Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, tiếng khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da trẻ thường xanh nhợt, thường ngày người uể oải, mệt mỏi, hay buồn ngủ, miệng và hơi thở lạnh, bụng lạnh, đau, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong, dài, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Cần sử dụng những loại thuốc có tác dụng "ôn trung kiện tỳ" (làm ấm, tăng cường tiêu hóa).

cac-bai-thuoc-dong-y-cho-tre-khoc-dem-ngu-ngon

- Gừng tươi 5g, đường đỏ 15g. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái chỉ, cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, sau đó cho đường đỏ vào quấy đều, chia ra cho trẻ uống trong ngày và trước lúc đi ngủ.

- Hành 5-10 củ, để liền cả củ và rễ, rửa sạch, thái ngắn, gạo tẻ 25g, gừng tươi 3 lát. Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu cháo, khi cháo chín cho hành và gừng vào đun thêm một lát nữa cho sôi lại là được. Chia ra cho trẻ ăn trong ngày.

- Bạch truật (sao vàng) 6g, đẳng sâm 8g, phục linh 6g, cam thảo 3g. Sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.

Dạng tâm nhiệt (nhiệt tích ở tạng Tâm)

Biểu hiện: Trẻ khóc về đêm, tiếng khóc to, mặt đỏ, môi hồng, miệng và hơi thở nóng, thường ngày hay quấy khóc không yên, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng. Cần làm mát tạng Tâm và giải nhiệt.

cac-bai-thuoc-dong-y-cho-tre-khoc-dem-ngu-ngon-2

- Lá vông nem 6g, diếp cá 8g, rau má 12g, gừng tươi 2 lát, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.

- Đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, sắc lấy 2 nước, hợp 2 nước lại, chia ra 2 lần cho trẻ uống trong ngày. Cây cỏ bấc đèn mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở những nơi ẩm ướt. Mùa thu cắt toàn cây về, rạch dọc để lấy lõi riêng ra, bó thành từng bó, phơi khô để dùng dần làm thuốc.

- Lá tre 5g, gạo tẻ 25g. Cách chế và sử dụng: Sắc lá tre, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn trong ngày.

Dạng lo sợ bất an (khóc đêm do sợ hãi)

Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, đêm nằm hay bất chợt tỉnh dậy khóc thét, thường ngày tính tình nhút nhát, hay khiếp sợ, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Phép chữa: Dưỡng tâm an thần.

cac-bai-thuoc-dong-y-cho-tre-khoc-dem-ngu-ngon-3

- Hạt sen khoảng 20 hạt, để cả tâm, sắc lấy nước, chia thành 2 lần cho trẻ uống trong ngày, có thể pha thêm chút đường cho dễ uống.

- Xác ve sầu (Đông y gọi là "thiền thoái", "thiền y") 3 - 5 g, bỏ đầu và chân, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày. Hoặc xác ve sầu đem sấy khô, nghiền thành bột mịn, cất vào lọ dùng dần. Tối đến, lấy mười ngọn bạc hà, đun nhỏ lửa cho sôi, gạn lấy nước, để gần nguội thì hòa 2 - 3 g bột xác ve sầu vào, cho trẻ uống từng ít một, mỗi lần vài giọt, không vội vàng uống nhiều một lúc.

Trên đây là các bài thuốc đông y cho trẻ khóc đêm nhiều, các mẹ hãy quan sát xem con yêu mình ở dạng nào để áp dụng nhé!

Xem thêm: Trẻ khóc đêm nhiều vì sao?

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 12 Tháng 7 2017 02:49

Lượt xem: 73

Bài thuốc an thần dưỡng tâm với Hạt Muồng Sao, Tâm sen, Mạch nha, Toan táo nhân và Đăng tâm

Bài thuốc này dùng cho người bị mất ngủ về đêm, trong người luôn cảm thấy hồi hộp, vật vã do tâm không được nuôi dưỡng rất tốt.

Với các vị thuốc:

Hạt muồng sao : 200 g

Tâm sen : 900 g

Mạch nha : 3700 g

Toan táo nhân : 3000 g

Đăng tâm: 900 g

bai-thuoc-an-than-duong-tam-voi-hat-muong-sao-tam-sen-mach-nha-toan-tao-nhan-va-dang-tam

Hạt Muồng Sao, Tâm sen, Mạch nha, Toan táo nhân và Đăng tâm có tác dụng an thần rất tốt

Cách dùng: Tán thành bột mịn, dùng kẹo mạch nha làm thành viên. uống 12-20 g chia 2 lần uống trong ngày.

Tác dụng: An thần

Ứng dụng lâm sàng: Chữa mất ngủ do suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể.

 Theo: Sách "Bài giảng y học cổ truyền của trường đại học y hà nội, kho y học cổ truyền

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 08 Tháng 3 2017 03:49

Lượt xem: 1152

Một số cách điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Để chữa mất ngủ về đêm hiệu quả chúng ta không nên lạm dụng thuốc ngủ mà hãy tập luyện, tạo cho mình 1 thói quên và sử dụng các bài thuốc đông y, thuốc dân gian sẽ tốt hơn cho cơ thể, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ:

Đây là cách tốt nhất để mang lại một giấc ngủ ngon. Việc làm này sẽ khiến cơ thể phải thích nghi và quen với việc đi ngủ đúng giờ. Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên đi ngủ trước 11h tối bởi đây là thời điểm cơ thể thải độc, tái tạo năng lượng tốt nhất.

mot-so-cach-dieu-tri-benh-mat-ngu-hieu-qua

Tạo cho mình 1 thói quen ngủ đúng giờ là một cách điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Tăng cường tập luyện thể thao:

Phương thức này sẽ giúp cho cơ thể có một tinh thần thoải mái, giúp tuần hoàn, lưu thông máu tốt đồng thời các cơ cũng sẽ được vận động, giúp cho giấc ngủ buổi tối sâu hơn. Các bài tập thể dục vào buổi sáng sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất cho giấc ngủ.
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học:

Chu kì của giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng bởi những thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày. Chúng ta không thể ngủ khi mà dạ dày vẫn phải tiêu hóa thức ăn, do đó bạn không nên ăn no hoặc uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, chúng ta cần hạn chế các loại đồ uống như cà phê, trà,… bởi nó có chứa lượng chất kích thích lớn, tác động tới hệ thần kinh, nên rất có hại cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Sử dụng các bài thuốc dân gian để điều trị như:

- Sử dụng Hoa tam thất chữa mất ngủ
- Sử dụng Lá vông nem chữa chứng mất ngủ
- Trị mất ngủ bằng Cây rau diếp quắn
- Chữa mất ngủ bằng hoa thiên lý
- Sử dụng Rau nhút chữa mất ngủ

Sử dụng thuốc đông y để điều trị chứng mất ngủ về đêm với các vị thuốc: Nhân sâm, Bạch truật, Phục thần, Long nhãn nhục, Toan táo nhân sao, Đương qui, Viễn chí, Chích thảo, Hoàng kỳ, Sinh khương, Mộc hương, Đại táo.

Để sử dụng bài thuốc đông y này một cách hiệu quả nhất hãy liên hệ với phòng chuẩn trị y học cổ truyền để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất hotline: 0123.333.1999

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 05 Tháng 1 2016 01:57

Lượt xem: 1001

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?