Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Những người dễ bị sỏi thận nhất

Những người mắc các bệnh về tiêu hóa, bệnh gút, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, những người ngồi nhiều ít vận động ... là những người dễ bị sỏi thận nhất.

Sỏi canxi và sỏi liên quan đến chuyển hóa axit uric hoàn toàn có thể phòng ngừa do chế độ ăn uống và vận động thể lực phù hợp. Những người đã mắc các bệnh lý như dạ dày, ruột… hay có thói quen ăn uống và hoạt động thể chất không phù hợp cũng có thể bị sỏi thận.Những đối tượng dễ bị sỏi thận:

- Người mắc các bệnh tiêu hóa như bệnh lý dạ dày, ruột, gây tiêu chảy quá nhiều làm giảm citrat – chất quan trọng để ngăn cản sự gắn kết canxi với photpho, oxalat gây sỏi.

- Người mắc bệnh gút do bị rối loạn chuyển hóa uric là nguy cơ chính gây tăng urat trong máu và tăng nguy cơ tạo sỏi khi lắng đọng tại thận.

- Người bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời gian dài do các vi khuẩn làm tăng amoniac và tăng độ pH, từ đó các chất photpho, magie, amoni kết hợp với nhau tạo ra sỏi struvit.

- Người mắc bệnh liên quan đến đường tình dục

- Những người bệnh phải đặt ống thông như đẻ chỉ huy, mổ, nạo hút, can thiệp sản khoa…

- Những người làm nghề ít vận động, phải ngồi nhiều, hay phải nhịn tiểu lâu như nghề lái xe, lái máy bay…..

nhung-nguoi-de-bi-soi-than-nhat

ngồi nhiều ít vận động có nguy cơ bị rất nhiều bệnh trong đó có sỏi thận (ảnh minh họa)

- Những vận động viên, người ép cân do hoạt động quá mạnh, ở tần suất cao gây mất mồ hôi, lượng muối tăng cao.

- Những người ăn khô, khan

- Những người mắc loãng xương, mắc bệnh phải nằm điều trị lâu ngày dễ tạo sỏi.
- Nhiều người bệnh sỏi thận đã đau nhiều nhưng vì họ có mắc đồng thời các bệnh tim mạch nên rất e dè khi quyết định nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể hay phẫu thuật.

Đối với các trường hợp bị sỏi thận có bệnh tim mạch đi kèm như hở, hẹp van hai lá, ba lá, suy tim… nếu ở mức độ nhẹ thì vẫn có thể tiến hành tán sỏi ngoài cơ thể được, ngay cả khi phải phẫu thuật lấy sỏi.

Tuy nhiên, các trường hợp này cần có sự phối hợp giữa bác sĩ tim mạch, tiết niệu và ngoại khoa để có được cách đánh giá và biện pháp điều trị sỏi thận tốt nhất.

Nguồn: tổng hợp

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?