Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Sỏi thận nên ăn gì ? Uống gì ? Kiêng gì ?

A. Sỏi thận nên ăn gì để có sức khỏe tốt ?  Dưới đây là một vài chế độ ăn phòng bệnh sỏi thận mà bạn nên biết:

1. Hạn chế thực phẩm có nhiều chất oxalat:

Hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm như bia đen, trà đen, sôcôla, đậu nành, đậu phộng, củ cải, cà rốt, táo, mận, dừa, dứa, đào, hành tây …

2. Ăn nhạt, ăn ít thịt động vật:

Không nên ăn mặn, ăn nhiều thịt. Thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất calcium và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra chúng còn làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.

3. Ăn nhiều rau tươi: Chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat chống lại sỏi thận.

soi-than-nen-an-gi-uong-gi-kieng-gi

B. Sỏi thận nên uống gì ? theo các chuyên gia sức khỏe thì những người bị sỏi thận uống nhiều nước, nước cam, chanh tươi ...

1. Uống nhiều nước: 

Đây là cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả, an toàn và rẻ tiền nhất. Mùa hè khí hậu nóng, người dễ đổ mồ hôi, nước tiểu cô đặc lại, dễ tạo sỏi nên cần uống nhiều nước để nước tiểu loãng ra. Mỗi ngày nên uống khoảng từ 2,5 – 3 lít nước lọc, uống khoảng 150 – 200ml nước/ lần, uống nhiều lần trong ngày.

2. Uống nhiều nước cam, chanh tươi:

Hai loại thức uống này có chứa nhiều citrat - chất giúp chống lại sự tạo thành sỏi trong cơ thể.

C. Khi bị sỏi thận nên kiêng ăn gì ? Theo các chuyên gia sức khỏe thì khi bạn bị sỏi thận nên kiêng các loại thịt và thịt gia cầm, 1 số laoij rau quả chứa oxalate , muối ...

 

1. Các loại thịt và thịt gia cầm:

Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

2. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purine:

Vì dễ gây ra sỏi niệu như cá khô, thịt khô, mắm, lòng bò, lòng heo…

3. Một số loại rau quả:

Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số

loại rau quả có thể gây nên sỏi thận. Ví như rau bina được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

4. Muối:

Cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Nguồn: tổng hợp

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?