Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Trị sỏi đường tiết niệu từ cây rau má lông

Cây rau má lông chữa các chứng bệnh: sỏi tiết niệu, đái buốt, đái khó,có sỏi, phong thấp viêm khớp, đau răng, thương tích, ngã đòn, gẫy xương, ho do lạnh, hen, sỏi mật, vàng da, phụ nữ bạch đới, chảy máu tử cung.

Rau Má Lông có tên đồng nghĩa: Glechoma brevìtuba Kupr., Nepeta glechoma Benth.

Tên khác: Kim tiền thảo, rau má thìa, liên tiền thảo.

Họ: Bạc hà (Lamiaceae).

Mô tả

Cây thảo, sống lâu năm, cao 10 - 30cm, mọc bò, bén rễ ở các mấu. Thân vuông, mọc đứng, có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, hình tim gần tròn, đầu tù, mép khía răng tù, hai mặt có lông, gân lá hình chân vịt.

 SỞ HỮU NGAY - 4 BÀI THUỐC TRỊ SỎI THẬN TRONG 7 NGÀY


Tải Tài Liệu copy
Email
Invalid Input

Hoa mọc riêng lẻ ở hai bên kẽ lá, ít khi 2-3 hoa, màu đỏ tía nhạt, lưỡng tính, không đều; lá bắc rất nhỏ; dai 5 răng không bằng nhau, hàn liền ở phần nửa dưới, có lông, tràng hợp có ống, chia 2 môi, nhị 4 đính ở mặt trong của tràng, chỉ nhị cong; bầu có 4 phấn bằng nhau, mỗi phần chứa một noãn.

tri soi duong tiet nieu tu cay rau ma long

Quả cấu tạo bởi 4 quả bế cứng, màu nâu đen, nằm trong đài tồn tại. Mùa hoa quả: tháng 3-5.

Rau má lông và tác dụng chữa bệnh của nó

Phân bố, sinh thái

Chi Glechoma L. có 8 loài trên thế giới, phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới ấm, cận nhiệt đới và vùng núi cao nhiệt đới. Ở Việt Nam, chỉ có một loài là rau má lông, phân bố ở một số vùng núi có độ cao từ 500 đến 1600m, thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái (Mù Cang Chải); Lào Cai (Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Than Uyên, Bắc Hà); Lai Châu (Phong Thổ, Sìn Hồ, Tuần Giáo); Hà Giang (Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh); Sơn La; Hoà Bình (Pà Cò)... Cây còn phân bố ở Trung Quốc, đảo Đài Loan, Nhật Bản và một số vùng núi cao ở Bắc Lào.

Rau má lông thuộc loại cây thảo đặc biệt ưa ẩm, hơi chịu bóng, thường mọc thành đám ở gần bờ suối, ven rừng ẩm, nhất là loại hình rừng núi đá vôi, hoặc những nơi đất trũng trong thung lũng. Rau má lông có khả năng đẻ nhánh và bò lan nhanh trên mặt đất. Cây ra hoa quả nhiều; khi quả già tự mở để hạt thoát ra ngoài. Cây trồng được bằng các đoạn thân, cành.

Bộ phận dùng

Toàn cây, thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa hạ, rửa sạch dùng tươi hay phơi, sấy khô.

Tác dụng dược lý

- Tác dụng lợi tiểu: Nước sắc rau má lông dùng vói liều 20g/kg cho thẳng vào dạ dày thí nghiệm trên chuột cống trắng, theo dõi lượng nước tiểu trong 6 giờ sau khi dùng thuốc thấy có tác dụng lợi tiểu. Thí nghiệm trên thỏ bằng đường uống dùng vói liều 10g/kg, nước sắc rau má lông cũng có tác dụng loi tiểu. Dạng chiết cồn của rau má lóng không có tác dụng lợi tiểu.

- Tác dụng kháng khuẩn: Rau má lông có tác dụng ức chế sự phát triển một số vi khuẩn như Staphyỉcococcus aureus, Bacillus typhi, B. dysenteriae và B. pyocyaneus.

- Độc tính: Rau má lông thí nghiệm trên chuột cống trắng, cho thẳng vào dạ dày dùng vói liều 20g/kg liên tục trong 6 ngày, không có tử vong, súc vật vẫn sống bình thường. Trên chó thí nghiêm đùng thuốc một lần qua đường dạ dày vói liều dùng 100g/kg đối với huyết áp không có ảnh hưởng rõ rệt, chỉ có biên độ hô hấp sâu hơn và nhịp thở nhanh hơn.

Tính vị, công năng

Rau má lông có vị đắng, hơi chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bài thạch, chì khái, hoạt huyết tán ứ.

Công dụng

Rau má lông được dùng chữa viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu, thủy thũng, ho, tho huyết, lâm trọc, đới hạ, phong thấp tý thống, cam tích ở trẻ em, sưng tấy, eczema. Liều dùng: ngày 9 - 15g dược liệu khô hoặc 30 - 60g cây tươi dưới dạng nước sắc hoặc rượu ngâm. Thưòng dùng phối hợp với hải kim sa, tỳ giải, biểu súc, xa tiền thảo trong điều trị sỏi đường tiết niệu; với nhân trần, sài hồ chữa thấp nhiệt, hoàng đản; với rau sam, chỉ xác, chữa kiết lỵ.

BẠN ĐANG CÓ DẤU HIỆU NHƯ THẾ NÀO ?

HÃY MIÊU TẢ CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BẠN CHO CHÚNG TÔI.

CÁC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA VỀ BỆNH SỎI SẼ TƯ VẤN CHO BẠN. 

Tư Vấn
Tên
Invalid Input
Email
Invalid Input
Số ĐT
Invalid Input
Tôi Muốn Tư Vấn Qua
Invalid Input
Nội Dung
Invalid Input

UỐNG 2 THÁNG RA NGAY SỎI THẬN

Anh: Lại Huy Lai 33 tuổi

SĐT: 09618885xx

Đ/C: Hà Nam

Anh bị sỏi thận bên trái kích thước 0.4 cm với biểu hiện đau mỏi vùng thắt lưng đôi khi đau lan xuốn vùng bàng quang đã dùng nhiều thuốc nhưng bệnh tình không có biến chuyển. Tình cờ có một người bạn cũng từng bị như anh nhưng đã khỏi giới thiệu cho anh bài thuốc trị sỏi thận. 

Sau 2 tháng dùng thuốc, đi siêu âm lại anh vui mừng cho biết bác sỹ siêu âm nói thận của anh không còn sỏi. Bệnh đau mỏi thắt lưng không biết khỏi từ khi nào. Đi tiểu bình thường, cảm giác tức nặng vùng bàng quang trước đây giờ không còn nữa. 

 

 KHÓC THÉT KHI ĐI TIỂU CŨNG KHỎI NHỜ BÀI THUỐC NÀY

Anh: Trường 29 tuổi

Làm việc tại: Canon Việt Nam

Triệu chứng xuất hiện: vào tháng 05/2016 anh thấy trong người rất mệt mỏi và thấy đau và khó chịu trong dương vật, Đi tiểu đau, thường xuyên đi tiểu đặc biệt là vào ban đêm màu nước tiểu tối. Anh đã dùng thuốc tây nhưng bẹnh tình tiến triển không đáng kể. Sau đó anh lên mạng tìm hiểu thì biết đến 1 sản phẩm là thuốc đông y và đã được Bộ Y Tế Cấp Phếp trên toàn quốc.

Sau khi sử dụng xong 2 liệu trình các triệu chứng lâm sàng của a đã hoàn toàn biến mất, đi siêu âm lại kết quả bàng quang hoàn toàn bình thường.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?