Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Bài thuốc hay chữa tiểu rắt từ cây lục lac

Từ lâu, Việt Nam ta nổi tiếng với các bài thuốc từ cây cỏ chữa bệnh rất tốt và hiệu quả. Nay Thuốc Tốt Hoa Việt giới thiệu cho các bạn một bài thuốc chữa tiểu rắt tiểu buốt từ cây lục lạc rất hay và hiệu quả:

Lục lạc, Sục sạc, Muồng phân hay Muồng lá tròn - Crotalaria pallida Aiton (C. mucronata Desv; C. striataDC.), thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây bụi lâu năm cao khoảng 1m. Thân cành hơi có lông rạp xuống. Lá có ba lá chét; lá chét hình trái xoan ngược tròn hoặc gần tù ở gốc, tròn, tù hoặc có khía ở chóp; các lá chét bên nhỏ hơn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông ngắn. Hoa màu vàng xếp thành chùm gồm những vòng giả, có lông ngắn. Quả đậu hình dải, lúc non có lông, về sau nhẵn. Hạt nhiều, màu hạt dẻ nhạt hoặc vàng
da cam, hình thận.

bai thuoc hay chua tieu rat tu cay luc lac

Ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10.

Bộ phận dùng: Hạt và toàn cây - Semen et Herba Crotalariae Pallidae.

Nơi sống và thu hái: Loài cây liên nhiệt đới, mọc hoang ở nhiều nơi, trên đồi núi, quanh các khu dân cư, dọc đường đi. Thu hái quả vào mùa thu, phơi khô và nhặt hạt. Cây dùng tươi hay phơi khô.

Thành phần hoá học: Lá chứa một một alcaloid độc đối với dê; hạt cũng chứa alcaloid mucronalin độc nhưng nếu được ngâm và nấu chín thì hết độc.

Tính vị, tác dụng: Hạt Lục lạc có vị ngọt, hơi chát, tính mát; có tác dụng bổ can thận, sáng mắt, ích tinh. Thân và Lá lục lạc có vị đắng, tính bình; có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Rễ Lục lạc có vị hơi đắng, tính bình; có tác dụng tiêu viêm, giúp sự tiêu hoá.

Công dụng:

Đơn thuốc: Chữa phụ nữ bạch đới, chữa tiểu rắt, đái són: Dùng hạt Lục lạc, Rau dừa nước, mỗi vị
20g sắc uống. Ăn Ý dĩ sao tán bột 15-20g.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 21 Tháng 9 2017 02:21

Lượt xem: 12

Khế rừng - vị thuốc tốt cho tiểu rắt tiểu buốt

Khế rừng là vị thuốc quý của y học cổ truyền được dùn làm thuốc bổ cho phụ nữ sau khi sinh nở, còn dùng chữa đi tiểu nước tiểu vàng, đỏ, tiểu rắt, mụn nhọt

Khế rừng. Cây cháy nhà, Khế đồng, Cơm xôi

- Rourea minor (Gaertn) Leenh. subsp. microphylla (H.et A.) J.E. Vidal (R. microphylla

Planch.)., thuộc họ Dây Khế Connaraceae.

Mô tả: Cây nhỡ phân cành nhiều, không có lông, cao tới 2m.

khe-rung-vi-thuoc-tot-cho-tieu-rat-tieu-buot

Lá kép lông chim không đều, cuống dài 6-12cm; lá chét (3-5) 11-17, thuôn thon, dài 2-4 (- 6)cm, không cân, mép uốn xuống, cứng, dai, mặt trên bóng, mặt dưới màu lục mốc. Cụm hoa chùm ở nách lá dài 3cm. Hoa màu trắng. Quả đại xanh, to 1,5x0,5cm, Hạt 1, có áo hạt bọc kín xanh xanh; mồng to mềm, trắng.

Ra hoa tháng 5-10; có quả tháng 8-2

Bộ phận dùng: Thân, lá - Caulis et Folium Roureae Minoris

Nơi sống và thu hái: Cây của Nam Trung quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây thường mọc trên các đồi cây bụi và nơi đất hoang vùng trung du và vùng ven biển từ Quảng ninh cho tới Kiên giang (đảo Phú quốc). Thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Thân bổ, lọc máu. Lá lợi tiểu, cầm máu tiêu viêm.

Công dụng: Dân gian thường dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống cho chóng lại sức. Có khi thêm các vị rễ Bổ béo, Ké hoa vàng, Dạ cẩm với liều bằng nhau 20-30g và Nhân quả giun 10g cùng sắc uống. Lá dùng vò lấy nước uống để điều kinh. Cũng dùng chữa tiểu rắt, mụn nhọt. Liều dùng 20g sắc uống Dùng ngoài làm thuốc cầm máu; có thể phối hợp với lá Sắn dây, Cỏ lào. Còn dùng giã đắp chữa đinh nhọt ở đầu ngón tay.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 03:22

Lượt xem: 26

Cù mạch đặc trị tiểu buốt tiểu rắt

Cù mạch hay cồ mạch còn gọi là cẩm nhung, cẩm chướng thơm... Bộ phận dùng làm thuốc đặc trị tiểu buốt, tiểu rắt là toàn cây hay thân cành mang lá và hoa, thu hái khi cây chớm ra hoa, thường vào sau tiết lập thu, phơi âm can cho khô, có thể dùng sống hoặc sao qua, tán bột để dùng. Cần lưu ý thuốc dễ hút ẩm, sinh mốc và vụn nát, phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng gió, thỉnh thoảng đem phơi nắng.

cu-mach-dac-tri-tieu-buot-tieu-rat

Mô tả: Cây bụi cao 20-60cm, nhẵn. Lá mập mạp, thon hẹp, dài 6-8cm, rộng cỡ 0,5cm, phẳng, xanh không mốc. Cụm hoa ít hoa ở ngọn thân; lá đài phụ có dạng lá dài; đài thành ống đài, cánh hoa 5, màu hồng hay hoa cà đến xanh, xẻ ra từ quá giữa thành rìa dài, gốc phiến có lông thon hẹp thành cuống dài; nhị 5; bầu có 2 vòi
nhuỵ dài. Quả hình trụ chứa nhiều hạt màu đen.


Hoa tháng 6-9, quả tháng 7-10.
Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Dianthi Superbi, thường gọi là Cù mạch
Nơi sống và thu hái: Cây nhập trồng làm cảnh, cũng được sử dụng làm cây thuốc. Thu hái vào mùa hè - thu, lúc cây có hoa quả, phơi trong râm cho khô.

Thành phần hoá học: Có isoorientin, hợp chất flavon, A. D (Dianthus saponin), gypsogenin.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính hàn; có tác dụng lợi niệu thông lâm, hoạt huyết thông kinh.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng trị đái buốt, tiểu rắt, đái ra máu, đái ra sỏi,
tiểu tiện không thông, bế kinh.

Bài thuốc:

Bài 1:

Chữa các chứng thấp nhiệt hạ chú gây huyết lâm, nhiệt lâm nước tiểu đỏ đục, đái buốt, đái dắt, nặng thì đái không được, bụng dưới đầy, miệng khô, họng ráo, rêu lưỡi vàng cáu, mạch hoạt sác; phải thanh nhiệt tả hỏa, lợi thủy, thông lâm. Dùng Bát chính tán gồm: xa tiền, cù mạch, biển súc, hoạt thạch, sơn chi, cam thảo (trích), mộc thông, đại hoàng (hơ nóng), lượng bằng nhau, sao giòn tán mạt, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10-15g, sắc với nước đăng tâm thảo.

Bài 2:

Trường hợp bí tiểu cấp tính do thấp nhiệt (viêm nhiễm) đái ít, đau, buốt dắt. Dùng bài Bát chính ô linh thang: thổ phục linh 30g, cù mạch 20g, biển xúc, xa tiền, hoạt thạch đều 18g, mộc thông 12g, đăng tâm thảo 6g, ô dược, sơn chi (sao), đại hoàng (sống) đều 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 12 Tháng 8 2017 03:51

Lượt xem: 37

Cỏ bấc đèn chữa trị tiểu rắt

Cây cỏ bấc đèn mọc hoang dại ở những nơi ẩm lầy, gặp nhiều ở Nam Hà, Ninh Bình, Lâm Ðồng. Cũng được trồng để lấy bấc và để làm thuốc. Vào tháng 9-10, cắt toàn cây về, rạch dọc thân để lấy lõi riêng ra, bó thành từng bó, phơi hay sấy khô tới độ ẩm dưới 10%. Có thể dùng nguyên sợi bấc hoặc làm thành bột. Muốn tán bột, tẩm bấc với nước cơm rồi phơi khô mới dễ tán. Sau đó cho vào nước, vớt bột nổi ở trên mà dùng.

Dược liệu cỏ bấc đèn vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn; có tác dụng mát tim phổi, lợi tiểu tiện. Thường dùng trị tâm phiền mất ngủ, sốt, tiểu tiện khó khăn, tiểu rắt, miệng lưỡi lở, viêm họng.

co-bac-den-chua-tri-tieu-rat-hieu-qua

Cỏ bấc đèn sắc với mướp đắng

Chữa trị: Tiểu rắt, nước tiểu đỏ

Liều lượng, cách dùng: Mỗi lần dùng 4 - 5 ngọn cỏ bấc đèn, 150gr - 200gr mướp đắng tươi, sắc lấy nước uống.

Công hiệu: Thanh nhiệt, lợi tiểu

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 20 Tháng 7 2017 04:15

Lượt xem: 45

Các loại rượu thuốc ngâm chữa tiểu buốt tiểu rắt hiệu quả

Rượu thuốc thường ngâm các vị thuốc vào trong rượu, qua một thời gian, các thành phần có hiệu quả trong thuốc hòa tan trong rượu, lúc đó có thể lọc hết rồi dùng. Y học hiện đại nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng, uống rượu thuốc với một lượng thích hợp có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm nhẹ cho tim, dự phòng được các bệnh tật, tăng tốc độ của tuần hoàn máu, điều tiết và cải thiện một cách có hiệu quả sự thay thế hóa học sinh vật trong cơ thể và sự truyền dẫ thần kinh, trợ giúp cho con người khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là một số công thức ngâm rượu thuốc chữa tiểu buốt tiểu rắt rất hiệu quả cho mọi người.

cac-loai-ruou-thuoc-ngam-chua-tieu-buot-tieu-rat-hieu-qua

Rượu nhân thử thái

Bài thuốc: Nhân tử thái 50g, lượng nước rượu nếp thích hợp.

Cách điều chế: Rửa sạch thái vụn vị thuốc trên, cho vào nồi đất nung, thêm lượng nước thích hợp, đun cât lấy nước thuốc, lọc bã cho nước rượu nếp vào, đun lên 10 phút là được.

Công hiệu: Thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp lợi thủy.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g.

Rượu kê nhãn thảo

Bài thuốc: Kê nhãn thảo 30g, Rượu gạo 500g.

Cách điều chế: Rửa sạch thái vụn vị thuốc trên, cho vào nồi đất nung, cho lượng nước và rượu gạo thích hợp, sau khi nấu lên trên ngọn lửa bốc cao cho sôi rồi đổi dùng ngọn lửa nhỏ đun lấy 500g nước rượu, rồi lọc đi là được.

Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, khỏe tỳ, lợi thấp.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g.

Rượu nam đằng

Bài thuốc: nam đằng 30g, rượu trắng 500g.

Cách điều chế: Rửa sạch thái vụn vị thuốc trên, cho vào bình đựng, đổ rượu trắng vào, bịt kín, sau khi ngâm 10 ngày rồi lọc là được.

Công hiệu: Chống lão hóa, khử phong trừ thấp, khỏe eo và chân.

Cách dùng: Dùng để uống vào mùa đông, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10g.

Trên đây là 3 loại rượu thuốc dành cho những ai bị tiểu buốt tiểu rắt. Ngoài ra, có thể liên hệ với các bác sĩ tư vấn của phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoa Việt để được hỗ trợ điều trị bệnh tiểu buốt, tiểu rắt tốt nhất bằng đông y.

Xem thêm: Triệu chứng cách phòng & điều trị tiểu buốt, tiểu rắt ở phụ nữ

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 10 Tháng 7 2017 03:48

Lượt xem: 76

Bệnh tiểu rắt ở nam giới - bệnh không thể coi thường

Bệnh tiểu rắt là hiện tượng người bệnh luôn cảm thấy buồn đi tiểu, vừa tiểu xong lại muốn đi tiểu ngay. Mỗi lần chỉ tiểu được một ít. Tiểu rắt gây khó chịu cho người bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng bệnh tiểu rắt ở nam giới,

Nguyên nhân

Tiểu rắt (tiểu không kiểm soát) luôn là một trường hợp rất phiền toái và khiến bạn thiếu tự tin. Có thể nguyên nhân chính là do các thủ phạm sau đây:

- Nguyên nhân tiểu rắt, tiểu đêm phần lớn là do trục trặc của tuyến tiền liệt, tuy không đến mức nguy hiển song nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, giấc ngủ, sức khỏe, công việc.....

- Do cơ sàn chậu hỗ trợ cho bàng quang và niệu đọa suy yếu vì thế khi bạn cười, các cơ co thắt giữa niệu đạo và bàng quang không được giữ chặt như thông thường khiến nước tiểu rò rỉ.

- Nếu bạn bị tiểu rắt trong quá trình tập thể dục đó có thể là do cơ thể không kiềm chế được căng thẳng trong quá trình tâpj luyện gắng sức.

- Cà phê và trà cũng là một chất kích thích gây lợi tiểu cho bàng quang. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh tiểu rắt thì cần phải suy nghĩ đến thức uống này.

- Mặc quần rộng rãi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo trong khi mặc quần quá chặt thì có thể gây tác dụng ngược lại, nhất là loại quần jean bó sát gây tiểu rắt.

benh-tieu-rat-o-nam-gioi-benh-khong-the-coi-thuong

Dấu hiệu

Khi mắc bệnh, người bệnh đi tiểu hơn 8 lần/ngày đêm và ít nhất 2 lần/đêm, có thể vừa tiểu xong lại thấy buồn tiểu ngay, với những bệnh nhân trung tuổi có thể phải đi tiểu có khi tới 10-20 lần. Tiểu rắt thường đi kèm tiểu buốt. Tính chất của cảm giác buồn tiểu rất khó trì hoãn lại hay xảy ra và có tính đột ngột nên người bệnh khó kìm giữ được, dẫn đến tiểu són. Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy mót tiểu khẩn cấp và tăng số lần đi tiểu, số còn lại mất khả năng kìm giữ kèm mót tiểu dữ dội và phải tiểu nhiều lần

Phòng bệnh

Nhiều bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này thường ngại khám chuyên khoa và âm thầm chịu đựng, vì thế bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe. Việc phòng và chữa chứng tiểu rắt, tiểu buốt là không khó. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ cơ thể nhất là cơ quan sinh dục, nên quan hệ tình dục an toàn (có sử dụng bao cao su). 

Với những triệu chứng tiểu rắt mới phát hiện lần đầu không kèm theo các triệu chứng khác, có thể dùng các thuốc sau: Kháng sinh Bactrim hoặc Pefloxacin 2-3/ngày, các thuốc giãn cơ (atropin), thuốc an thần (sen vông, seduxen). Điều quan trọng là phải uống nhiều nước 2-2,5l/ngày. Nước râu ngô, rau má càng tốt.

Nếu như nam giới thấy biểu hiện mình đã có dấu hiệu ban đầu của bệnh đái rắt thì nên đến ngay phòng khám uy tín để được tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ chuyên khoa.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 27 Tháng 2 2017 13:00

Lượt xem: 317

Bài thuốc đông y chữa dứt điểm tiểu rắt

Tiểu rắt là hiện tượng đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước thì ít, thường có màu vàng đục và nặng mùi gây khổ sở cho người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tiểu rắt trong đó chủ yếu do nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thận yếu.... Dưới đây, xin giới thiệu bài thuốc đông y chữa dứt điểm căn bệnh khó chịu này.

Hương nhu có thể chữa tiểu buốt.

Những người bị tiểu rắt, tiểu buốt có hiện tượng tiểu ra máu có thể lấy chi tử (sao đen), huyết dụ, lá tre, hoa hòe (sao vàng), rau má mỗi thứ 16g, đậu đen 20g. sinh địa 10g sắc uống ngày 1 thang.

Sau đây là một số bài thuốc khác:

Thổ linh, kim ngân, mã đề, thương nhĩ mỗi thứ 20g, sắc uống ngày 1 thang.

bai-thuoc-dong-y-chua-dut-diem-tieu-rat

Kim tiền thảo, vỏ bí ngô, đinh lăng, rau diếp mỗi thứ 20g, trạch tả 16g, sắc uống ngày 1 thang.

Nếu nước tiểu đục như nước vo gạo: Kim tiền thảo, đinh lăng, thổ linh, cẩu tích, rễ cỏ tranh, huyền sâm mỗi thứ 16g, thủy long 30g. thục địa 20g, sắc uống ngày 1 thang.

Nếu nước tiểu đỏ, có hiện tượng nóng rát: Sa tiền, đinh lăng, lá tre, rau má, thổ linh, chi tử mỗi thứ 16g, thủy long, hương nhu trắng mỗi thứ 20g, sắc uống ngày 1 thang. Thường xuyên cho bệnh nhân ăn cháo đỗ đen.

 

 Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần chú ý.

Chăm lo vệ sinh bộ phận sinh ngoài.

Kiêng sinh hoạt tình dục.

­  Kiêng rượu, thuốc lá, thuốc lào

­  Chăm lo vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài

­  Kiêng sinh hoạt tình dục.

Trong đông y, đây là nhóm thuốc thanh nhiệt, được coi là kháng sinh tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn cực mạnh. Thêm nữa, với tác dụng giãn mạch, lợi niệu, kháng viêm  có thể làm thông niệu, rửa trôi các vi khuẩn bám trên bề mặt đường niệu một cách an toàn, hiệu quả, mà còn giúp điều trị viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt (nóng trong) mà kháng sinh điều trị không hiệu quả.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 27 Tháng 2 2017 05:29

Lượt xem: 420

Chữa tiểu rắt bằng bèo cái hiệu quả không ngờ

Tiểu rắt, tiểu buốt là tình trạng hay xảy ra với cả nữ và nam giới, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc hàng ngày. Để ngăn chặn bệnh khi mới phát bạn có thể dùng bài thuốc dễ không ngờ này.

Bèo cái có rất nhiều tại các ao sông hồ, nó là loại thuốc quý mà ít người biết đến, Bèo cái theo Đông y gọi là phủ bình có vị cay, tính lạnh, đi vào kinh phế và kinh bàng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lơi tiểu, chữa dị ứng, phát ban, cho ra mồ hôi để giải cảm. bạn có thể dùng nó khi bị tiểu rắt, tiểu buốt rất hiệu quả. Cách dùng:

chua-tieu-rat-bang-beo-cai-hieu-qua-khong-ngo

Lấy một nắm to bèo cái bỏ rễ. Một nắm lá thài lài, một nắm rễ gianh, một nắm lá mã đề. Tất cả rang vàng úp xuống chỗ đất đã quét sạch, đợi cho nguội, lấy một vôc to cho vào ấm để sắc. Uống lúc gần nguội. Khi uống nên pha vào một thìa đường đen (tốt hơn đường trắng). 

Đây là bài thuốc chữa tiểu rắt khá tốt, các bạn đừng bỏ qua nhé.

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 27 Tháng 2 2017 03:07

Lượt xem: 214

Trẻ em có bị viêm đường tiết niệu không?

Vì ở trẻ rất khó chẩn đoán, không có triệu chứng đặc trưng, mà thay vào đó chúng được thể hiện bằng những dấu hiệu rất chung chung xuất hiện trong nhiều bệnh khác như: đau bụng, sốt, quằn quại, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú. Vì thế mỗi khi thấy trẻ sốt cao, sờ vào bụng thấy trẻ khóc to hơn thì cần chú ý tới hai bệnh có thể gặp là bệnh đường tiêu hóa và bệnh viêm đường tiết niệu. Một số biểu hiện rõ ràng hơn như trẻ tiểu khó, tiểu không liên tục, tiểu ngắt quãng và nước tiểu rất hôi.

Bệnh viêm đường tiết niệu xảy ra ở trẻ gái nhiều hơn hẳn trẻ trai, tỷ lệ khoảng 5:1.

tre-em-co-bi-viem-duong-tiet-nieu-khong

Viêm đường tiết niệu là do nhiễm vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Vi khuẩn xâm nhập chủ yếu theo đường “viêm ngược dòng”, từ bộ phận sinh dục ngoài rồi lan lên trên thận. Trong số các vi khuẩn có thể gây viêm đường tiết niệu thì người ta thấy chủ yếu là vi khuẩn đường ruột như E.coli, Klebsiella, Proteus, Staphylococcus Saprophyticus. Không phải tất cả, nhưng đa phần những vi khuẩn này là vi khuẩn đường ruột, “định cư” trong ruột già ở trẻ. Có khoảng 90% trường hợp là do vi khuẩn E.coli gây ra; chỉ một tỷ lệ rất nhỏ là do vi rút hoặc do nấm gây ra. Nhưng cho dù là mầm bệnh nào đi chăng nữa thì chúng đều có chung một cách xâm nhập là đi từ dưới lên trên. Đầu tiên, mầm bệnh “lây” từ phân trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài. Chúng gây viêm niệu đạo, bàng quang và cứ thế xâm nhập và viêm lan lên trên. Gần như tất cả đều có chung một con đường gây bệnh.

Có ba dạng bệnh chủ yếu của viêm đường tiết niệu trẻ em, đó là viêm bàng quang, viêm thận và nhiễm khuẩn niệu. Trong ba dạng này thì nhiễm khuẩn niệu là thể bệnh nhẹ nhất (chỉ xuất hiện vi khuẩn trong nước tiểu nhưng chưa gây viêm), còn viêm thận là thể bệnh nặng nhất. 

Tất cả các trường hợp viêm đường tiết niệu gây ra sốt đều phải điều trị dứt điểm. Cần lưu ý là, nếu như trẻ viêm đường tiết niệu có biểu hiện sốt cao, kéo dài, nhiễm độc thì bố mẹ phải đưa trẻ ngay đến bệnh viện để được xử trí kịp thời. Thường là điều trị nội.

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 26 Tháng 2 2017 12:37

Lượt xem: 405

Ngại "yêu" vì tiểu buốt, tiểu rắt của chị em

Sau mỗi lần ân ái, chứng tiểu buốt, tiểu rắt lại hành hạ các chị em. Do đâu mà lại xảy ra bệnh như vậy và cách chữa trị phòng tránh như thế nào?

1. Để cải thiện tình trạng này. Trước tiên, bạn phải uống ít nhất mỗi ngày 1,5 lít nước hoặc nước cam, nước râu ngô, kim ngân hoa, bông mã đề, rau má, lá cối xay, rễ cỏ tranh... vì theo đông y các loại cây này có tính mát, lợi tiểu, có tác dụng tốt chữa viêm đường tiết niệu.

2. Tránh thụt rửa bên trong bộ phận sinh dục.

Vì không phải vệ sinh kỹ bên trong mà bạn sẽ ngăn ngừa được chứng viêm bàng quang, trái lại là đàng khác. Việc vệ sinh quá đáng đó sẽ phá hủy phần dịch tại chỗ vốn có vai trò đề kháng chống các chứng nhiễm trùng. 

Tại âm đạo đã có sẵn một lượng vi khuẩn có lợi ổn định, vì vậy vệ sinh nhiều lần trong ngày cũng không giúp vùng này sạch hơn. Theo các lời khuyên của chuyên gia, chỉ cần vệ sinh vùng kín 2 lần /ngày.

ngai-yeu-vi-tieu-buot-tieu-rat-cua-chi-em

Đối với phụ nữ, hãy tiểu tiện sau khi quan hệ tình dục. Giáo sư Francois Haab, bác sĩ khoa niệu của bệnh viện Tenon tại Paris nói rõ: “Biện pháp này thật sự quan trọng vì có nhiều bằng chứng cho thấy là quan hệ tình dục thường tạo điều kiện dễ dàng cho việc mắc bệnh viêm bàng quang”.
Trong quá trình giao hợp, niệu đạo là ống nhỏ dẫn nước tiểu xuống từ bàng quang thường bị mở rất rộng. Hơn nữa, những “chấn thương nhỏ” mà ống dẫn này chịu đựng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn tại khu vực âm đạo có cơ hội đi ngược trở lên. Phản xạ tiểu tiện sau mỗi lần giao hợp sẽ giúp thải ngay lập tức mầm bệnh trước khi chúng kịp vào trong bàng quang.

Tránh mặc quần áo lót bằng vải tổng hợp và đồ chật, vì nó sẽ làm ra nhiều mồ hôi khiến gia tăng mầm bệnh tại chỗ. Nên thay quần lót ít nhất 2-3 lần/ngày hay nhiều hơn với phụ nữ có tật tiểu buốt, tiểu rắt.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng hay bị tái lại, ngay khi có các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, chị em nên đi khám để được thầy thuốc xác định tình trạng bệnh và kê thuốc phù hợp. Nhiều chị em có thói quen uống thuốc theo lời mách, bệnh có thể lui triệu chứng nhưng dễ tái phát, thậm chí để lại hậu quả xấu.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 25 Tháng 2 2017 04:46

Lượt xem: 273

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?