Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Nước tiểu có mầu vàng là bị bệnh gì ?

Xin hỏi Bác sĩ nước tiểu màu vàng là biểu hiện của bệnh hay do nóng trong người vậy ạ? Nếu là bệnh thì đó là bệnh gi?
Chào bạn!
Trong câu hỏi của bạn không nói rõ tự dưng nước tiểu của bạn có mầu vàng hay do bạn ăn uống một số đồ khác thường gây nên tình trạng đó.

nuoc-tieu-co-mau-vang-la-bi-benh-gi

Nước tiểu có mầu vàng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Khi chúng ta ăn uống các loại thực phẩm, nó sẽ được bộ phận tiêu hoá trong cơ thể chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể, những chất cặn bã sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài dưới dạng phân và nước tiểu. Như vậy nước tiểu là một chất thải của cơ thể, khi cơ thể chúng ta khoẻ mạnh, thành phần nước tiểu hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Thông thường nước tiểu hay có màu vàng nhạt, trong, mùi hơi nồng. Nếu ăn nhiều đạm, hay ăn nhiều hoa quả 

( ăn nhiều mít) thì nước tiểu có màu vàng hơn ,đục ,có mùi của mít. Đặc biệt trong mùa hè, do thời tiết nóng cơ thể phải tiết nhiều mồ hôi để điều hoà thân nhiệt, nước tiểu ít nên nước tiểu có màu vàng sẫm. Đó là sinh lý hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống , uống nhiều nước là nước tiểu sẽ trở lại bình thường.
Khi bạn thấy mệt mỏi nhiều, chán ăn, đi tiểu nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng hạ sườn phải, da vàng…đó là biểu hiện bệnh lý của gan mật,bạn nên đi khám bệnh ngay để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Nếu bạn uống không đủ nước cũng sẽ gây ra tình trạng này: Lượng nước uống không đủ nên cơ thể không thể lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu. Cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Nếu tình trạng thiếu nước kéo dài sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng.

Hoặc Do dùng thuốc cũng gây ra tình trạng này : Một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Khi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

Còn nếu bạn cảm thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường, chế độ ăn uống ko có gì khác nhưng tự dưng nước tiểu của bạn có mầu vàng thì có thể bạn bị một số bệnh sau:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn hoặc vi rút có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau và nóng rát khi đi tiểu.
Viêm niệu đạo do lậu: Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ. Cần đến cơ sở y tế để siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh.
Tiểu dưỡng chấp: Là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra từng đợt không liên tục.
Tiểu phosphate: Là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong. Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng kéo dài và người đó uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.
Nếu nước tiểu đục do uống thiếu nước, thực phẩm thì cần thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, uống đủ nước. Tuy nhiên nước tiểu đục kèm theo một số triệu chứng của bệnh lý cần đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn !

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?