Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Bệnh tiểu rắt ở nam giới - bệnh không thể coi thường

Bệnh tiểu rắt là hiện tượng người bệnh luôn cảm thấy buồn đi tiểu, vừa tiểu xong lại muốn đi tiểu ngay. Mỗi lần chỉ tiểu được một ít. Tiểu rắt gây khó chịu cho người bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng bệnh tiểu rắt ở nam giới,

Nguyên nhân

Tiểu rắt (tiểu không kiểm soát) luôn là một trường hợp rất phiền toái và khiến bạn thiếu tự tin. Có thể nguyên nhân chính là do các thủ phạm sau đây:

- Nguyên nhân tiểu rắt, tiểu đêm phần lớn là do trục trặc của tuyến tiền liệt, tuy không đến mức nguy hiển song nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, giấc ngủ, sức khỏe, công việc.....

- Do cơ sàn chậu hỗ trợ cho bàng quang và niệu đọa suy yếu vì thế khi bạn cười, các cơ co thắt giữa niệu đạo và bàng quang không được giữ chặt như thông thường khiến nước tiểu rò rỉ.

- Nếu bạn bị tiểu rắt trong quá trình tập thể dục đó có thể là do cơ thể không kiềm chế được căng thẳng trong quá trình tâpj luyện gắng sức.

- Cà phê và trà cũng là một chất kích thích gây lợi tiểu cho bàng quang. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh tiểu rắt thì cần phải suy nghĩ đến thức uống này.

- Mặc quần rộng rãi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo trong khi mặc quần quá chặt thì có thể gây tác dụng ngược lại, nhất là loại quần jean bó sát gây tiểu rắt.

benh-tieu-rat-o-nam-gioi-benh-khong-the-coi-thuong

Dấu hiệu

Khi mắc bệnh, người bệnh đi tiểu hơn 8 lần/ngày đêm và ít nhất 2 lần/đêm, có thể vừa tiểu xong lại thấy buồn tiểu ngay, với những bệnh nhân trung tuổi có thể phải đi tiểu có khi tới 10-20 lần. Tiểu rắt thường đi kèm tiểu buốt. Tính chất của cảm giác buồn tiểu rất khó trì hoãn lại hay xảy ra và có tính đột ngột nên người bệnh khó kìm giữ được, dẫn đến tiểu són. Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy mót tiểu khẩn cấp và tăng số lần đi tiểu, số còn lại mất khả năng kìm giữ kèm mót tiểu dữ dội và phải tiểu nhiều lần

Phòng bệnh

Nhiều bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này thường ngại khám chuyên khoa và âm thầm chịu đựng, vì thế bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe. Việc phòng và chữa chứng tiểu rắt, tiểu buốt là không khó. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ cơ thể nhất là cơ quan sinh dục, nên quan hệ tình dục an toàn (có sử dụng bao cao su). 

Với những triệu chứng tiểu rắt mới phát hiện lần đầu không kèm theo các triệu chứng khác, có thể dùng các thuốc sau: Kháng sinh Bactrim hoặc Pefloxacin 2-3/ngày, các thuốc giãn cơ (atropin), thuốc an thần (sen vông, seduxen). Điều quan trọng là phải uống nhiều nước 2-2,5l/ngày. Nước râu ngô, rau má càng tốt.

Nếu như nam giới thấy biểu hiện mình đã có dấu hiệu ban đầu của bệnh đái rắt thì nên đến ngay phòng khám uy tín để được tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ chuyên khoa.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?