Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Khế rừng - vị thuốc tốt cho tiểu rắt tiểu buốt

Khế rừng là vị thuốc quý của y học cổ truyền được dùn làm thuốc bổ cho phụ nữ sau khi sinh nở, còn dùng chữa đi tiểu nước tiểu vàng, đỏ, tiểu rắt, mụn nhọt

Khế rừng. Cây cháy nhà, Khế đồng, Cơm xôi

- Rourea minor (Gaertn) Leenh. subsp. microphylla (H.et A.) J.E. Vidal (R. microphylla

Planch.)., thuộc họ Dây Khế Connaraceae.

Mô tả: Cây nhỡ phân cành nhiều, không có lông, cao tới 2m.

khe-rung-vi-thuoc-tot-cho-tieu-rat-tieu-buot

Lá kép lông chim không đều, cuống dài 6-12cm; lá chét (3-5) 11-17, thuôn thon, dài 2-4 (- 6)cm, không cân, mép uốn xuống, cứng, dai, mặt trên bóng, mặt dưới màu lục mốc. Cụm hoa chùm ở nách lá dài 3cm. Hoa màu trắng. Quả đại xanh, to 1,5x0,5cm, Hạt 1, có áo hạt bọc kín xanh xanh; mồng to mềm, trắng.

Ra hoa tháng 5-10; có quả tháng 8-2

Bộ phận dùng: Thân, lá - Caulis et Folium Roureae Minoris

Nơi sống và thu hái: Cây của Nam Trung quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây thường mọc trên các đồi cây bụi và nơi đất hoang vùng trung du và vùng ven biển từ Quảng ninh cho tới Kiên giang (đảo Phú quốc). Thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Thân bổ, lọc máu. Lá lợi tiểu, cầm máu tiêu viêm.

Công dụng: Dân gian thường dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống cho chóng lại sức. Có khi thêm các vị rễ Bổ béo, Ké hoa vàng, Dạ cẩm với liều bằng nhau 20-30g và Nhân quả giun 10g cùng sắc uống. Lá dùng vò lấy nước uống để điều kinh. Cũng dùng chữa tiểu rắt, mụn nhọt. Liều dùng 20g sắc uống Dùng ngoài làm thuốc cầm máu; có thể phối hợp với lá Sắn dây, Cỏ lào. Còn dùng giã đắp chữa đinh nhọt ở đầu ngón tay.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?