Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Trầm cảm sau sinh căn bệnh nguy hiểm

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Hiện nay tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh khá nhiều do nhiều yếu tố tác động như: Áp lực công việc, áp lực gia đình .... Nhưng hầu như mọi người chưa thực sự để ý đến bệnh này.

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng. Một số trường hợp tự tử sau sinh do bị trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến cả thể chất và suy nghĩ, tâm trạng của người phụ nữ. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Trong nhiều trường hợp bệnh nặng, người phụ nữ thậm chí không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến có những suy nghĩ tiêu cực hoặc hành vi có hại cho bản thân và người thân xung quanh, kể cả với con mình mới sinh.

Để phòng ngừa tình trạng trầm cảm sau sinh, bản thân người mẹ và cả những người thân trong gia đình cần hiểu biết đúng về bệnh này.

tram-cam-sau-sinh-can-benh-nguy-hiem

Hiện nay tỉ lệ phụ nữ bị bệnh trầm cảm sau khi sinh con rất nhiều

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh:

Bạn thấy mình không còn đủ sức để làm bất cứ việc gì cho bé

Trầm cảm sau khi sinh biểu hiện khác nhau ở từng người nhưng có một số triệu chứng bạn có thể nhận thấy:

- Bị hoảng loạn hoặc sợ hãi;

- Thường xuyên lo lắng về sức khỏe, sự an toàn của bạn và những người thân; cảm thấy mình chưa là một người mẹ tốt;

- Liên tục thấy mình bất hạnh, thường xuyên muốn khóc một cách vô cớ; lúc nào cũng muốn ngủ và không bao giờ cảm thấy thư thái;

- Mất ngủ hoặc khó ngủ;

- Không thể nói chuyện về việc sinh con hoặc liên tục nói về nó vì bạn cảm thấy mất khả năng kiểm soát;

-Cảm thấy cuộc sống vô vị kể từ khi sinh con, cảm thấy vô dụng, nghĩ rằng bạn không có mối gắn kết gì với bé hoặc không có chút tình cảm gì với bé;

- Đánh mất khái niệm về thời gian và không thể nói lên sự khác biệt giữa một vài phút và một vài giờ.

Làm gì khi bị trầm cảm sau khi sinh ?

Trước mắt bạn có thể can thệp bằng những viên thuốc ngủ giúp giải quyết những cơn mất ngủ về đêm. Sau đó bạn cần có sự chia sẻ và tâm sự với người thân để giải tỏa gánh nặng, căng thẳng và những bức xúc trong lòng.

Trong trường hợp bệnh có liên quan đến nồng độ hormore, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cân bằng lại lượng hormore (thuốc có thể chữa chứng trầm cảm nhẹ, nếu bệnh kéo dài dưới 1 tháng).

Ngoài ra, bạn có thể gặp gỡ bác sỹ tâm lý để điều trị. Quá trình điều trị tâm lý, liệu pháp này giúp giảm xung đột nội tâm, cho bệnh nhân hoàn toàn thả lỏng cơ thể, tìm lại được sự nhẹ nhàng, cân bằng, lấy lại niềm tin trong cuộc sống gia đình.

Để điều trị trầm cảm sau sinh, bạn cần sự hỗ trợ và tham gia tích cực của người thân trong gia đình, đặc biệt là chồng. Vai trò của người chồng chiếm vị trí rất quan trọng. Hơn ai hết, người chồng, gia đình, người thân… cần gần gũi chia sẻ với sản phụ trong thời kì hậu sản, để có thể tránh được những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Về bản thân phụ nữ sau sinh cần phải duy trì tâm trạng vui vẻ bằng cách nghe nhạc hoặc tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Thường xuyên đi dạo và giao lưu với mọi người sẽ khiến tâm lý của các mẹ say sinh dễ chịu và lạc quan hơn.

Trên là một số điều cần lưu ý về bệnh trầm cảm sau khi sinh con, để được các bác sĩ, chuyên gia tư vấn về tình trạng bệnh cũng như phác đồ điều trị tốt nhất bạn hãy gọi vào số Hotline 0123.333.1999 của Phòng chuẩn trị y học cổ truyền để được tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị bệnh tốt nhất.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?