Hoa Việt Thuốc Tốt Cho Mọi Nhà

Switch to desktop

Cách cấp cứu người bị say nắng

Bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết với nền nhiệt từ 38 độ C trở lên, nếu ở ngoài trời lâu, mọi người rất dễ bị say nắng, đặc biệt là với người trên 50 tuổi. Say nắng có thể gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể với nhiều biểu hiện như đau đầu, chóng mặt... Cũng có người chưa kịp mệt thì đã gặp các triệu chứng nặng hơn như buồn nôn, co giật, lú lẫn, thậm chí hôn mê.

so-cuu-va-phong-tranh-say-nang-06

Còn theo bác sĩ Đồng Văn Thành, Phó trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, trong những ngày nắng nóng, không chỉ người phải làm việc ngoài trời mà kể cả những người mắc bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, nếu không được bù nước đầy đủ sẽ bị mất nước, mất điện giải dẫn đến đột quỵ. Do đó, người cao tuổi nên hạn chế ra đường khi nắng nóng gay gắt. Nông dân, công nhân làm việc ngoài trời cũng nên tránh các giờ cao điểm. Nếu phải làm việc ngoài trời thì nên mặc các trang phục sáng màu, thoáng mát, đội mũ rộng vành, cứ 1-2 giờ làm việc lại vào bóng râm nghỉ 5-10 phút để uống nước.

Nếu thấy ai đó phơi nắng lâu dẫn đến mệt mỏi, ngất xỉu hoặc nói năng lộn xộn thì nên đưa ngay vào bóng râm hoặc môi trường có điều hòa, cởi bỏ bớt quần áo. Trường hợp bệnh nhân nóng sốt thì làm mát bằng quạt, đắp khăn ướt, dội nước lên người, áp túi nước đá vào các vùng có nhiều mạch máu để nhanh chóng hạ nhiệt; sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?